Một số món ăn dân dã cho mâm cơm nhà bạn
Canh cua rau rút, trứng bọc thịt chiên xù, ốc nấu đậu…toàn những món rất quen thuộc nhưng lại rất ngon mắt. Đặc biệt thực đơn này rất thích hợp cho bữa tối, lúc cả nhà đầy đủ người, quây quần bên mâm cơm nóng.
Canh cua rau rút
Cua đồng ngâm nước, rửa sạch bùn, xay nhuyễn. Rau rút tuốc bỏ phần xốp trắng, ngắt khúc, lấy phần non. Ngò gai cắt nhuyễn, ớt sừng cắt sợi. Hoà thịt cua với nước, dùng tay bóp đều. Gạn lấy nước, gạn lọc nhiều lần cho hết thịt cua thì bỏ phần xác cua. Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều khoảng 1 phút đến khi thịt cua nổi lên mặt. Vớt thịt cua để riêng, cho rau rút vào nấu chín, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Khi ăn, mua cua vào bát, dùng với cơm nóng rất tuyệt.
Ốc nấu đậu
Ốc nên mua loại sơ chế sẵn để khỏi tốn công làm sạch, bóp sơ qua với chút muối, sau đó ướp vớt nước nghệ tươi đã ép sẵn và cho thêm một chút gia vị vào để ngấm thịt. Đậu phụ chiên thành từng miếng nhỏ, chuối xanh tước vỏm cắt khúc đem luộc chín cho bớt nhựa, thịt ba chỉ rang vàng cháy cạnh.
Bắt nồi lên bếp, cho vào một chút dầu hoặc mỡ heo, đổ ốc vào xào cho săn, tiếp theo cho đậu, thịt, chuối vào. Bước này không cần dùng đũa mà dùng tay bê nguyên nồi xóc đều để mọi thứ trộn lẫn vào nhau. Đổ nước vào sâm xấp nồi, cho riềng băm nhỏ, gia vị vào cùng, đun lửa nhỏ đến khi gần cạn thì tắt bếp, cho lá tía tô thái nhỏ vào là xong.
Trứng bọc thịt chiên xù
Thịt làm sạch, cho vào xay nhuyễn, ướp thêm chút gia vị và ngũ vị hương để tạo mùi thơm. Trứng luộc, bóc vỏ để sẵn, viên thịt vào trứng, viên mỏng sau đó lăn qua bột chiên xù. Làm nóng chảo dầu, cho từng quả trứng vào chiên đến khi thấy vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu, dọn ra đĩa.
Cơm hộp Hưng Yên – chỉ đưa ra một số món ăn dân dã.